10 bước hoàn thành plan content hoàn chỉnh đem lại hiệu quả cao 2023

Để thành công trong việc xây dựng nội dung trên website của mình, kế hoạch content là một yếu tố không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Nó giúp thu hút được lượng truy cập và tăng khả năng chia sẻ trên mạng xã hội. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách xây dựng một plan content hiệu quả cho doanh nghiệp, cùng theo dõi nhé.

Mục Lục

1. Plan content là gì?

Plan content là một kế hoạch cụ thể và chi tiết về các nội dung mà doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn sản xuất và phân phối trên các kênh truyền thông của mình. Kế hoạch này bao gồm việc định lượng và phân chia thời gian cho từng nội dung, xác định các mục tiêu nội dung, đối tượng khách hàng mục tiêu và cách tiếp cận của nội dung đó với khách hàng. 

Thế nào là một Content marketing plan hoàn chỉnh

Thế nào là một Content marketing plan hoàn chỉnh

                   Xem thêm: Cách viết bài chuẩn SEO nhanh lên top nhất

Lập kế hoạch content giúp đảm bảo rằng các nội dung được tạo ra một cách mạch lạc và đúng hướng, đồng thời tăng tính hiệu quả và độ chính xác trong việc theo dõi và đánh giá kết quả của chiến lược nội dung.

2. Vì sao doanh nghiệp cần có một content marketing plan?

Mỗi doanh nghiệp cần xây dựng một content marketing plan vì nó giúp đảm bảo rằng các nội dung được phát triển và phân phối đúng mục tiêu, đúng thời điểm và trên đúng kênh. Dưới đây là một số lợi ích mà plan content đem lại:

– Giúp tổ chức và quản lý nội dung một cách có hệ thống, hiệu quả hơn.

– Đảm bảo rằng đội nhóm có đủ nội dung để đăng trong một khoảng thời gian nhất định.

– Giúp phân phối nội dung một cách đồng bộ và hợp lý trên các kênh khác nhau.

– Đội nhóm có thể tập trung vào chất lượng của nội dung, thay vì phải lo lắng về việc tạo ra nội dung trong ngày.

– Plan content giúp tiết kiệm thời gian và tăng năng suất làm việc của nhân viên liên quan đến tiếp thị nội dung.

– Giúp đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu, giúp tối ưu hoá chiến lược tiếp thị nội dung của bạn.

3. 10 bước để tạo content plan hiệu quả

3.1. Đặt mục tiêu & KPI

Cuộc khảo sát mới đây của các nhà tiếp thị B2B cho thấy rằng tiếp thị nội dung đã giúp đạt được nhiều mục tiêu, bao gồm tạo nhận thức về thương hiệu, xây dựng uy tín và niềm tin từ khách hàng. Để đạt được những mục tiêu đó, cần có ít nhất một KPI để đo lường hiệu quả tiếp thị. Các KPI truyền thông xã hội hữu ích để theo dõi phạm vi tiếp cận, tương tác, chuyển đổi và sự trung thành của khách hàng.

3.2. Xác định đối tượng mục tiêu

Đội nhóm marketing cần xác định đối tượng mục tiêu cho chiến dịch nội dung của mình, thông thường là khớp với đối tượng khách hàng hoặc đối tượng truyền thông xã hội của nhóm. Nếu có nhiều đối tượng khác nhau, hãy tạo nội dung phù hợp với từng đối tượng.

Các tiêu chí xác định đối tượng mục tiêu trong content plan

Các tiêu chí xác định đối tượng mục tiêu

3.3. Kiểm tra các bài viết content hiện tại

Việc kiểm tra nội dung hiện tại sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá và đưa ra kế hoạch cho tương lai. Đội nhóm có thể giới hạn số lượng nội dung cần đánh giá và sử dụng mẫu kiểm tra để đánh giá nội dung trên các mạng xã hội. Nếu muốn, nhóm cũng có thể so sánh với đối thủ để đánh giá và cải thiện chiến lược tiếp thị của mình.

 

Trong quá trình kiểm tra, hãy chú ý đến:

– Chủ đề : chủ đề của các bài content đang là gì?

– Loại : nội dung content đang là gì?

– Kênh : bài viết đang được chia sẻ ở kênh nào?

– Hiệu suất : Bài đăng đang hoạt động như thế nào?

              Xem thêm: 6 cách tìm từ khóa tốt nhất để tối ưu hóa nội dung trang web của bạn

3.4. Xác định các kênh phân phối nội dung tốt nhất

Xác định các kênh phân phối nội dung tốt nhất cho chiến lược tiếp thị nội dung của doanh nghiệp là một bước quan trọng tiếp theo. Thông thường, hãy bắt đầu từ các kênh phân phối mà doanh nghiệp đã có lượt tương tác và truy cập từ khách hàng. Sau khi phân tích nội dung, doanh nghiệp nên tìm ra các xu hướng và kênh phân phối tốt nhất cho nội dung của mình. Đồng thời, nên xem xét các nguồn tham chiếu trên trang web để biết khách hàng đến từ đâu và tập trung nỗ lực vào các kênh đó.

Lựa chọn kênh truyền thông phù hợp với Content Plan

Lựa chọn kênh truyền thông phù hợp với Content Plan

3.5. Lựa chọn loại nội dung phù hợp

Có nhiều loại nội dung khác nhau để lựa chọn cho một plan content. Một số loại nội dung phù hợp hơn với một số kênh truyền thông nhất định và những loại khác tốn kém hơn để tạo ra. Các loại nội dung thông thường bao gồm hình ảnh, video, bài đăng blog, podcast, đồ họa thông tin và nội dung do người dùng tạo ra.

3.6. Xác định ngân sách, công cụ & nguồn lực

Bước thứ sáu trong quá trình phát triển kế hoạch content marketing là xác định ngân sách, công cụ và tài nguyên. Ở bước này, doanh nghiệp cần phải xác định số lượng tiền, công cụ và nhân sự có sẵn hoặc cần sử dụng để tạo ra nội dung đầy sáng tạo. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần phải tìm hiểu tài nguyên đã có và những gì cần thêm để có thể tạo ra nội dung chất lượng cao.

 

Cụ thể, đối với hầu hết các kế hoạch content marketing, doanh nghiệp cần xác định:

– Ai sẽ là người tạo ra nội dung

– Hệ thống quản lý nội dung (CMS): để lập kế hoạch, lưu trữ và xuất bản nội dung của bạn.

– Ai quản lý các chủ đề và sản xuất nội dung?

– Thu thập dữ liệu: các phân tích nội dung, báo cáo, bất kỳ công cụ kỹ thuật số nào mà đội nhóm sử dụng trong marketing content plan.

3.7. Lên lịch đăng cho các nội dung

Lên lịch làm việc cụ thể giúp đội nhóm biết những chủ đề và nội dung nào cần phải sản xuất, trạng thái của từng nội dung, người làm việc trên từng nội dung, cũng như hiệu quả của các nội dung đó sau khi đăng.

Lên lịch đăng nội dung để theo dõi hiệu quả hơn Content Plan

Lên lịch đăng nội dung để theo dõi hiệu quả hơn Content Plan

3.8. Sáng tạo nội dung

Ở bước này, đội nhóm nên có ý tưởng về loại nội dung và kênh mà nhóm sẽ sử dụng để tiếp cận khách hàng. Sau khi đã xác định được loại nội dung và kênh phân phối, bước tiếp theo là phát triển, tạo ra và sưu tầm các ý tưởng cho nội dung. 

                 Xem thêm: EEAT là gì? Tại sao EEAT lại quan trọng đối với SEO năm 2023?

3.9. Xuất bản và quảng bá nội dung

Sau khi đã có lịch trình và tạo ra nội dung, bước tiếp theo là đăng tải và quảng bá nó trên các kênh mà nhóm đã quyết định tập trung vào. Nếu nhóm quảng bá trên nhiều kênh, tốt nhất là sử dụng một công cụ để có được cái nhìn tổng thể về lịch xuất bản bài viết.

3.10.  Đo lường kết quả

Bước cuối cùng trong việc xây dựng một plan content là đo lường và phân tích kết quả. Nếu nhóm không thu thập dữ liệu thì sẽ không biết được liệu mình đã đạt được mục tiêu đã đặt ra ban đầu hay chưa. Để thu thập dữ liệu này, đội nhóm có thể sử dụng các công cụ như Google Analytics hoặc các công cụ phân tích khác để theo dõi và đánh giá hiệu quả của chiến dịch tiếp thị nội dung của mình trên các kênh như bản tin hoặc trang web.

 

Tóm lại, xây dựng một plan content hiệu quả là rất quan trọng để thành công trong các chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp. Bằng cách định hình mục tiêu, tìm hiểu đối tượng khách hàng và đặt ra các kênh phân phối thích hợp, doanh nghiệp sẽ tăng cơ hội thu hút và tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu của mình. Với những chia sẻ trên đây, tin rằng doanh nghiệp và các đội nhóm marketing sẽ lập được một kế hoạch nội dung phù hợp với đối tượng và mục tiêu đề ra. Đừng quên theo dõi The Light Group để tham khảo thêm các kiến thức marketing khác nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ