12 Kỹ thuật tối ưu hình ảnh chuẩn SEO lên top nhanh chóng, hiệu quả 

12 Kỹ thuật SEO hình ảnh lên top nhanh chóng

Hình ảnh cũng được coi là một phần nội dung quan trọng của bài viết, quyết định đến việc bài viết của bạn có lên top được hay không. Do vậy, SEO hình ảnh hay tối ưu hình ảnh là công việc không thể bỏ qua của các SEOer. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật SEO hình ảnh lên top ngay bây giờ nhé!

1. SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh hay tối ưu hình ảnh chuẩn SEO là là quá trình thực hiện điều chỉnh hình ảnh để chúng hiển thị tốt trên trang web và đạt được thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Quá trình tối ưu hình ảnh mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho chiến lược SEO của một dự án, gồm:

  • Làm cho trang web trở nên thân thiện với Google, giảm thời gian tải trang và tăng trải nghiệm người dùng, đặc biệt là trên các thiết bị di động.
  • Việc đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm hình ảnh có thể thu hút lượng truy cập đáng kể đến trang web, làm tăng chỉ số SEO tổng thể.
  • Việc chia sẻ hình ảnh tối ưu hóa lên các nền tảng mạng xã hội như Pinterest không chỉ hỗ trợ chiến lược SEO mà còn giúp tăng cường nhận thức thương hiệu một cách hiệu quả.

2. Công cụ tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Bạn có thể tham khảo một số công cụ dưới đây để tối ưu hình ảnh chuẩn SEO và dễ dàng thực hiện kỹ thuật SEO hình ảnh lên top:

Geotag

Geotag là một công cụ được sử dụng để gắn kết thông tin vị trí (kinh độ và vĩ độ) với hình ảnh, nhằm tăng khả năng hiển thị kết quả tìm kiếm gần người dùng khi hình ảnh được đăng tải lên trang web.

Phần mềm chỉnh sửa ảnh – Photoshop

Phần mềm chỉnh sửa ảnh, chẳng hạn như Photoshop, là một công cụ quan trọng trong quá trình tối ưu hình ảnh SEO. Nó giúp thực hiện các thao tác như điều chỉnh kích thước, tăng nhận diện thương hiệu và đặt tên cho file hình ảnh.

Các công cụ tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Phần mềm chụp ảnh màn hình – Lightshot

Lightshot là một phần mềm chụp ảnh màn hình với nhiều tính năng hữu ích như tô đậm, chèn khung, chèn chữ, và khả năng tải lên trực tuyến. Đây là lựa chọn tốt cho việc tạo hướng dẫn và minh họa.

Công cụ Paint

Công cụ Paint, tích hợp sẵn trên máy tính, cũng là một lựa chọn để kiểm tra dung lượng, kích thước và thêm chữ vào hình ảnh trong quá trình SEO.

Những công cụ này cung cấp sự linh hoạt và hỗ trợ đa dạng trong quá trình SEO hình ảnh cho website.

XEM THÊM: 8 Tiêu chí đánh giá website chuẩn SEO

XEM THÊM: 5 công cụ SEO Youtube giúp tăng view nhanh chóng

3. 12 kỹ thuật SEO hình ảnh lên top đỉnh nhất 2024

Tìm từ khoá tối ưu hình ảnh

Để hình ảnh của bạn được Google nhận diện hiệu quả, không thể phớt lờ bước nghiên cứu từ khóa hình ảnh được. Quá trình tìm kiếm thông qua hình ảnh chiếm tỷ lệ trên 21% trong tổng số tìm kiếm người dùng. Do đó, việc chọn bức hình kết hợp với từ khóa đặc biệt quan trọng để Google có thể cung cấp thông tin chính xác khi người dùng tìm kiếm.

Khi hình ảnh của bạn được liên kết với từ khóa mà khách hàng đang tìm kiếm, sẽ có động lực cao hơn để họ truy cập vào trang web nguồn cung cấp hình ảnh.

Tối ưu CTR bằng hình ảnh thu hút, nổi bật

Nếu bạn sử dụng những bức ảnh quá phổ biến và dễ tìm kiếm, bạn có thể gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các trang web đối thủ. Việc kết hợp bài viết với từ khóa và hình ảnh độc đáo, nổi bật sẽ tăng cơ hội thu hút người truy cập hơn. Người dùng có xu hướng ưa thích những hình ảnh làm họ cảm thấy thú vị và cuốn hút. Bằng cách chọn những bức ảnh không chỉ phù hợp với nội dung mà còn thu hút sự chú ý của Google, bạn có thể tăng cường sự tin cậy đối với người dùng.

Thiết lập đúng loại tệp hình ảnh

Định dạng tệp ảnh có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải trang và việc lưu trữ file hình ảnh. Kỹ thuật SEO hình ảnh lên top này là ưu tiên sử dụng các tệp có đuôi là “.jpg” để giảm dung lượng. Nếu bạn có những hình ảnh chất lượng cao quan trọng để thu hút sự chú ý của khách hàng, bạn có thể chọn định dạng “.png”, nhưng cần đảm bảo rằng dung lượng của ảnh dưới 100KB để đảm bảo tốc độ tải trang nhanh và thuận tiện cho việc tìm kiếm trên Google.

Tối ưu tên ảnh

Để tối ưu hóa trong quá trình tìm kiếm hình ảnh, quan trọng là đặt tên tệp ảnh sao cho liên quan đến từ khóa và nội dung của bài viết. Hành động này giúp Google nhận diện hình ảnh trên trang web của bạn và cung cấp thông tin truy cập phù hợp với tìm kiếm của người dùng. Hãy sử dụng dấu gạch ngang để phân cách từ khóa, chẳng hạn như đổi tên thành “ban-hoc-thong-minh” nếu bài viết của bạn liên quan đến bàn học thông minh, nhằm tăng cơ hội thu hút người dùng.

Giảm dung lượng hình ảnh

Khi tải lên tệp ảnh trên trang web của bạn, hãy tối ưu hóa hình ảnh bằng cách giảm dung lượng, nhằm cải thiện tốc độ trang và giảm gánh nặng lưu trữ. Đối với các tệp ảnh có dung lượng lớn, nên giảm xuống dưới 100KB để đảm bảo tốc độ tải nhanh chóng. Quá trình giảm dung lượng hình ảnh sẽ cải thiện trải nghiệm của khách hàng, giúp họ dễ dàng đánh giá tốc độ tải ảnh và duyệt bài viết.

Kỹ thuật tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Kỹ thuật tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Tối ưu kích thước hình ảnh

Trang web bạn đang truy cập hiện đang có chiều rộng nội dung là 640px. Điều này có nghĩa là hình ảnh lớn nhất sẽ được hiển thị với chiều rộng là 640px. Nếu bạn tải lên một hình ảnh có chiều rộng lớn hơn, điều này sẽ dẫn đến lãng phí tài nguyên và làm tăng dung lượng trang, gây chậm trễ cho trang web.

Ngoài ra, nếu hình ảnh lớn hơn được tải lên, hệ thống quản lý nội dung (CMS) của bạn cũng cần phải chỉnh sửa hình ảnh và định dạng chúng để phù hợp với kích thước của trang web.

Ngoài việc sử dụng CMS để điều chỉnh hình ảnh, có nhiều công cụ khác nhau có sẵn để bạn chỉnh sửa hình ảnh. Ví dụ, Pixlr là một công cụ trực tuyến miễn phí, Preview là một tiêu chuẩn trên các máy Mac, ImageOptim là công cụ dành cho Mac có tính năng “save for web”, RIOT là một trình tối ưu hóa hình ảnh miễn phí cho Windows,

và Photoshop là phần mềm được nhiều người tin dùng với tính năng “save for web” giữ kích thước tệp ở mức tối thiểu mà không giảm chất lượng hình ảnh. Những công cụ này giúp bạn chỉnh sửa kích thước của hình ảnh theo pixel mong muốn mà vẫn duy trì chất lượng.

ALT Text hình ảnh

Để thực hiện kỹ thuật SEO hình ảnh lên top qua ALT Text và thu hút lưu lượng truy cập tự nhiên, cũng như giúp Google nhận diện hình ảnh trên web, thì cần đến thuộc tính của hình ảnh. Thuộc tính này cung cấp một mô tả ngắn gọn để giúp người dùng tìm kiếm hình ảnh dựa trên mô tả đó. Trong mô tả, bạn có thể tận dụng thông tin từ thẻ Heading hoặc nội dung chính của bài viết, không nhất thiết phải chú trọng vào từ khóa mà vẫn đảm bảo mô tả chính xác và hấp dẫn.

Tối ưu hóa website 

Một phương pháp hiệu quả để tối ưu hình ảnh chuẩn SEO là tích hợp đầy đủ thông tin dựa trên nội dung bài viết trên trang web của bạn. Hãy đặt tên hình ảnh của bạn theo URL của trang, điều này không chỉ giúp cung cấp thông tin đầy đủ mà hình ảnh đang liên quan đến nội dung của trang mà còn giúp bot của Google dễ dàng nhận diện. Một trong những mẹo hiệu quả có thể thực hiện là thay đổi tên của ảnh theo cách đã được đề cập ở phần trước của bài viết này.

Tạo Sitemap và indexed hình ảnh

Thường thì Sitemaps giúp nội dung được index một cách nhanh chóng và trở nên chuyên nghiệp hơn khi nó được phát hiện. Khi trang web của bạn chứa nhiều hình ảnh, việc tạo Sitemaps đặc biệt cho hình ảnh giúp chúng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hình ảnh. Bạn có thể tạo Sitemaps hình ảnh riêng lẻ hoặc sử dụng plugin của WordPress như Yoast SEO để tự động thêm XML Sitemaps, giúp quá trình quản lý và tối ưu hóa trang web trở nên thuận tiện hơn.

Hãy cài đặt Plugin Yoast SEO một cách kỹ lưỡng để tối ưu hóa trang web của bạn, giúp nó được index nhanh chóng và hiệu quả.

Sử dụng định dạng SVG

Một kỹ thuật SEO hình ảnh lên top khá hữu ích là sử dụng định dạng SVG (Scalable Vector Graphics) để hiển thị logo, biểu tượng hoặc các biểu đồ hình học. Định dạng này thường rất nhỏ gọn, không tốn dung lượng nhiều và có khả năng tích hợp tốt với JavaScript. Ngoài ra, việc áp dụng SVG giúp tích hợp thiết kế web trên nhiều nền tảng, đồng thời cải thiện khả năng SEO của trang web.

Tệp dữ liệu EXIF

Tối ưu hóa dữ liệu EXIF được coi là một phần quan trọng của SEO hình ảnh, đặc biệt khi bạn tải lên các hình ảnh từ máy ảnh số hoặc thiết bị chụp ảnh khác. Dữ liệu EXIF (Exchangeable Image File Format) chứa thông tin được lưu trữ trong hình ảnh, bao gồm thông tin về thiết bị chụp ảnh, cài đặt máy ảnh, vị trí địa lý và nhiều thông tin khác.

Tối ưu hóa dữ liệu EXIF có thể giúp cải thiện tốc độ tải trang và bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng.

Tối ưu Responsive Images

Tối ưu hóa hình ảnh đáp ứng (responsive images) đóng vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế trang web linh hoạt, đảm bảo rằng hình ảnh hiển thị một cách tối ưu trên các thiết bị khác nhau và các kích thước màn hình khác nhau.

Việc tận dụng cách tối ưu này giúp đảm bảo rằng, dù bạn sử dụng máy tính bàn, laptop hay điện thoại thông minh, bạn đều có thể tìm kiếm và truy cập bức ảnh một cách dễ dàng.

Trên đây là top 12 kỹ thuật SEO hình ảnh lên top Google nhanh chóng, hiệu quả mà The Light Group muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng những kiến thức trên đã giúp bạn tối ưu hình ảnh chuẩn SEO và cải thiện thứ hạng bài viết cho website của mình. Đừng quên tham khảo thêm các bài viết khác trong website của The Light Group nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ