Các hình thức Marketing truyền miệng – bí quyết thành công

Các hình thức Marketing truyền miệng - bí quyết thành công

Marketing truyền miệng (Word of Mouth Marketing) là một hình thức tiếp thị hiệu quả với chi phí tiết kiệm. Tuy nhiên, để thực hiện thành công chiến dịch này, các doanh nghiệp cần phải có một nền tảng mạnh mẽ. Cùng The Light Group tìm hiểu chi tiết về các hình thức marketing truyền miệng trong bài viết dưới đây nhé!

1. Marketing truyền miệng là gì?

Theo định nghĩa chính thống từ Anderson (1988), Marketing truyền miệng là một hình thức truyền thông giữa hai bên liên quan đến việc đánh giá sản phẩm và dịch vụ mà không có sự can thiệp của quảng cáo.

Hãy nhớ lần gần nhất bạn đến một cửa hàng thời trang hoặc đi ăn tại một nhà hàng dựa trên lời giới thiệu từ bạn bè, chẳng hạn như “Cửa hàng này đang có chương trình khuyến mãi lớn, bạn nên đi thử”, “Món ăn ở đó rất ngon và giá cả hợp lý, lại còn vệ sinh sạch sẽ nữa”,… Những lời khuyên “mách nhỏ” này, không cần phải quảng cáo hoành tráng, thường trở thành nguồn thông tin hữu ích và đáng tin cậy hơn cả quảng cáo trên truyền hình hay mạng xã hội.

2. Lợi ích của marketing truyền miệng?

Cách tiếp thị này không chỉ mang lại hiệu suất tài chính mà còn có khả năng lan tỏa một cách đáng kể. Trong quá khứ, marketing truyền miệng thường bị hạn chế bởi khoảng cách và thời gian, nhưng hiện nay, nhờ vào sự phát triển của phương tiện truyền thông xã hội, thông tin bạn chia sẻ có thể tiếp cận hàng triệu người chỉ trong vài giây. Với mỗi lần chia sẻ hoặc đăng lại, marketing truyền miệng lại phát triển mạnh mẽ.

Theo báo cáo của Nielsen, có tới 92% người tiêu dùng tin tưởng vào “Lời nói từ miệng” (Words of Mouth – WOM) từ những người họ biết. Điều này có nghĩa là khi họ nghe thấy một người bạn hoặc thành viên trong gia đình thể hiện sự phấn khích về một thương hiệu cụ thể, họ sẽ có khả năng mua sản phẩm đó nhiều hơn.

Tác dụng của truyền miệng đối với các hoạt động Marketing

Tác dụng của truyền miệng đối với các hoạt động Marketing

90% người tiêu dùng thường đọc các đánh giá trước khi quyết định mua một sản phẩm từ một thương hiệu nào đó, và 72% trong số họ sẽ tiếp tục mua sản phẩm đó sau khi đọc các đánh giá tích cực. Thương hiệu có thể xây dựng chiến lược Marketing truyền miệng bằng cách thu thập các đánh giá tích cực từ khách hàng.

64% giám đốc Marketing tin rằng truyền miệng là hình thức tiếp thị hiệu quả nhất. Tuy nhiên, điểm yếu của Marketing Truyền miệng là sự khó kiểm soát về thời gian và cách thức xảy ra. Khách hàng có thể tự do quyết định liệu họ có chia sẻ trải nghiệm của họ với bạn bè và gia đình hay không. Và không phải lúc nào cả Marketing Truyền miệng cũng đạt được kết quả tích cực. Những khách hàng có trải nghiệm không tốt có thể lan truyền thông điệp tiêu cực về thương hiệu.

Tham khảo thêm: CTA là gì? Tầm quan trọng và những lưu ý khi sử dụng CTA

3. 7 hình thức marketing truyền miệng kinh điển nhất

 Community Marketing (Marketing cộng đồng)

Đây là một hình thức tiếp thị thông qua việc tạo ra hoặc ủng hộ các cộng đồng, hội nhóm để từ đó, các thành viên có thể tự do chia sẻ thông tin và quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của bạn. Marketing cộng đồng thường xuất hiện trong các câu lạc bộ người hâm mộ, diễn đàn trực tuyến, hoặc các nhóm cùng sở thích…

Buzz Marketing (Marketing bằng tin đồn)

Đây là một cách sử dụng các chương trình giải trí hoặc tin tức “rỉ tai” để kích thích người tiêu dùng bàn luận về sản phẩm, dịch vụ, hoặc thương hiệu của bạn. Chắc chắn bạn không xa lạ gì với những trường hợp thông tin “rò rỉ” không theo ý muốn (nhưng thực tế lại có thể được sắp xếp) từ các hãng phim, ca sĩ, và các công ty công nghệ khiến mọi người nhiệt tình thảo luận, tò mò.

Hình thức truyền miệng thông qua qua Buzz Marketing

Hình thức truyền miệng thông qua qua Buzz Marketing

Evangelist Marketing (Marketing truyền giáo)

Xây dựng một chiến dịch tiếp thị kiểu truyền giáo không phải là việc khó khăn, chỉ cần tìm ra một đội ngũ các tình nguyện viên – những người tự nguyện trở thành những người nắm vai trò chính trong việc giới thiệu tên tuổi và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp. Tất nhiên, chi phí hỗ trợ cho chiến dịch này thường ít hơn rất nhiều so với các hình thức quảng cáo khác, nhưng sự đáng tin cậy luôn luôn đứng đầu.

Tham khảo thêm: Mô hình 3C trong Marketing là gì? Phân tích chi tiết

Grassroots Marketing (Marketing bình dân)

Marketing bình dân là việc tạo ra và khuyến khích những người tình nguyện, những người có đam mê và quan tâm sâu sắc đến sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của bạn để trở thành những đại diện nhiệt tình. Điều này tạo ra một đội ngũ bán hàng tự nguyện đáng tin cậy, có khả năng truyền đạt thông điệp tiếp thị một cách linh hoạt và nhanh chóng hơn bất kỳ bộ phận tiếp thị chuyên nghiệp nào.

Viral Marketing (Marketing lan truyền)

Đây là một trong các hình thức marketing truyền miệng bằng việc quảng cáo sản phẩm và dịch vụ thông qua các cổng thông tin trực tuyến, hiển thị các cửa sổ quảng cáo trên trình duyệt web, hoặc gửi các quảng cáo kèm theo qua email cho nhiều người dùng khác nhau.

Viral marketing là xu hướng của marketing truyền miệng

Viral marketing là xu hướng của marketing truyền miệng

Product Seeding/Celebrity Product Placement (Marketing sắp đặt)

Những Marketer đã lâu đã thấm nhuần vai trò và sức mạnh của các “yếu nhân” và người nổi tiếng trong quá trình người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng. Điều này không chỉ giới hạn trong việc tạo ra sự tán dương hoặc khuyến khích sử dụng sản phẩm trong các chiến dịch quảng cáo trên các phương tiện truyền thông tiêu dùng, mà còn bao gồm việc các người nổi tiếng thực sự sử dụng sản phẩm và xếp nó vào danh sách “vật bất ly thân,” “vật dụng yêu thích nhất”… Điều này giúp tăng thêm lòng tin của người tiêu dùng.

Brand Blogging – Marketing trên trang cá nhân

Một ví dụ điển hình của hình thức marketing này là Hãng Microsoft đã khuyến khích nhân viên của mình viết blog để chia sẻ về những công việc hàng ngày, giới thiệu sản phẩm công nghệ mà họ đã sáng tạo hoặc chia sẻ về đời sống gia đình cá nhân. Theo quan điểm của các người quản lý tại Microsoft, việc nhân viên viết blog giúp tạo ra tiếng nói “thật” về công ty, thay vì áp đặt thông tin lên người dùng.

Blog của nhân viên không phải là một kênh để quảng cáo và tăng doanh số bán hàng. Thay vào đó, nó mang lại cái nhìn “đời” hơn về Microsoft và về những con người đứng sau các sản phẩm tuyệt vời của công ty.

Trên đây là các hình thức marketing truyền miệng phổ biến nhất mà doanh nghiệp có thể  áp dụng vào hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, marketing chỉ là phương pháp giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, điều cốt lõi vẫn là thành thật với khách hàng, khi chất lượng sản phẩm, dịch vụ của bạn tốt thì khách hàng sẽ tự khắc quay trở lại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ