Technical SEO là gì? Cách tối ưu hóa website với Technical SEO

Technical SEO là gì? Cách tối ưu hóa website với Technical SEO

SEO website là quá trình được thực hiện với 3 công việc chính gồm SEO Onpage, SEO Offpage và Technical SEO. Trong đó, Technical SEO sẽ là yếu tố quan trọng kết hợp với 2 yếu tố còn lại giúp tăng thứ hạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm. Cùng The Light Group tìm hiểu chi tiết hơn về technical SEO trong bài viết dưới đây nhé!

1. Technical SEO là gì? 

Kỹ thuật SEO, hay Technical SEO, đề cập đến việc tối ưu hóa các yếu tố kỹ thuật của một trang web và quá trình thu thập dữ liệu, lập chỉ mục nhằm đáp ứng các yêu cầu của công cụ tìm kiếm, nhằm nâng cao thứ hạng của trang web đó. Ví dụ, việc tối ưu hóa các trang chuyển hướng, cải thiện tốc độ tải trang, và những yếu tố khác. Technical SEO đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu sự cố khi các công cụ tìm kiếm truy cập, thu thập dữ liệu, và hiểu cũng như lập chỉ mục trang web.

Các công cụ tìm kiếm thường ưu tiên các trang web tuân thủ các quy tắc quản trị mà chúng đặt ra. Ví dụ như Google chú trọng đến sự chính xác, tính dễ truy cập, và tính thân thiện với người dùng. Tổng quan lại thì Technical SEO giúp cải thiện các yếu tố kỹ thuật SEO trên trang web, giúp tăng cường lượng truy cập tự nhiên mà không đòi hỏi chi phí quảng cáo.

2. Technical SEO quan trọng như thế nào đối với website?

Mọi công cụ tìm kiếm, kể cả Google, đều đặt mục tiêu cung cấp nội dung hữu ích và liên quan nhất cho người dùng. Để website của bạn được nhiều người biết đến, không đơn giản chỉ là việc đăng bài, mà còn đòi hỏi việc tối ưu hóa các yếu tố kỹ thuật.

Nếu không thực hiện tối ưu hóa kỹ thuật, website của bạn có thể bị Bot Google bỏ qua, không thu thập dữ liệu và lập chỉ mục. Điều này dẫn đến việc website không xếp hạng được, khó tiếp cận người dùng, và mất đi một lượng truy cập đáng kể.

Vai trò của Technical SEO đối với website

Vai trò của Technical SEO đối với website

Nói chung, Technical SEO đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu suất của website và mang lại những lợi ích cụ thể như sau:

  • Cải thiện tốc độ tải trang web: Nội dung hay không đồng nghĩa với tốc độ tải trang nhanh. Technical SEO giúp cải thiện tốc độ này bằng cách sử dụng các plugin chất lượng và tối ưu hóa các yếu tố như hình ảnh, video, v.v.
  • Điều hướng cho công cụ tìm kiếm: Sơ đồ XML được sử dụng để hướng dẫn công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu từ website. Điều này giúp công cụ tìm kiếm lập chỉ mục và xếp hạng trang web hiệu quả hơn.
  • Tăng độ bảo mật website: Công cụ tìm kiếm ưa chuộng các trang web có độ bảo mật cao. Tối ưu hóa Technical SEO cũng đồng nghĩa với việc tăng cường bảo mật thông tin và dữ liệu trên website.
  • Cải thiện khả năng tương thích: Website cần phải tương thích trên nhiều loại thiết bị khác nhau. Technical SEO giúp đảm bảo khả năng này.
  • Tăng lượng traffic tự nhiên cho web: Mục tiêu cuối cùng của SEO là thu hút nhiều lượt truy cập tự nhiên nhất. Technical SEO giúp website đáp ứng các tiêu chí tìm kiếm và thu hút người dùng thông qua các kết quả tìm kiếm.

XEM THÊM: Tổng hợp 5 công cụ nghiên cứu từ khoá SEO website

XEM THÊM: Cách tăng traffic SEO hiệu quả tự nhiên, bền vững 

3. Các kỹ thuật quan trọng trong Technical SEO

Tối ưu nội dung trùng lặp

Việc xuất hiện nội dung trùng lặp, hay còn được gọi là duplicate content, xảy ra khi các đoạn văn bản giống nhau xuất hiện trên cùng một tên miền hoặc trên nhiều tên miền khác nhau. Ngược lại, thin content là những bài viết có độ dài quá ngắn hoặc thiếu sự chuyên sâu. Sự xuất hiện của nội dung trùng lặp và thin content có thể tạo ra ảnh hưởng tiêu cực lớn đối với chất lượng SEO trang web của bạn.

Tối ưu liên kết nội bộ

Một trong những chiến lược quan trọng của kỹ thuật tối ưu hóa Technical SEO là tối ưu hóa hệ thống liên kết nội bộ trên trang web, hay còn được biết đến với tên gọi Internal Linking. Việc liên kết nội bộ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin cho công cụ tìm kiếm và đồng thời tạo sự kết nối cho người dùng đến những nội dung hữu ích khác trên trang web.

Tối ưu hình ảnh bài viết

Một trong những chiến lược SEO quan trọng mà nhiều SEO-er thường bỏ qua hiện nay là SEO hình ảnh. Việc tối ưu hóa SEO cho hình ảnh giúp Google hiểu nội dung của bài viết một cách hiệu quả, đồng thời tăng cơ hội cạnh tranh để bài viết có thể đạt được vị trí cao trên Google. Để thực hiện SEO hình ảnh hiệu quả, bạn chỉ cần điền văn bản thay thế (ALT) cho hình ảnh phản ánh đúng nội dung mà hình ảnh đang truyền đạt.Một số kỹ thuật Technical SEO

Một số kỹ thuật Technical SEO

Tối ưu thu thập dữ liệu website

Các vấn đề thu thập dữ liệu trên trang web xuất hiện khi công cụ tìm kiếm gặp khó khăn trong việc truy cập trang web của bạn do các vấn đề kỹ thuật. Điều này có thể dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Để đảm bảo quá trình thu thập dữ liệu diễn ra hiệu quả, bạn cần giảm thiểu số lần truy cập không thành công từ các công cụ tìm kiếm.

Có một số biện pháp bạn có thể thực hiện để giảm thiểu các lỗi thu thập dữ liệu trên trang web. Đảm bảo rằng trang web của bạn không gặp vấn đề kỹ thuật như lỗi server, thời gian tải trang chậm, hoặc các mã lỗi 404, 500, 403,… Kiểm tra và khắc phục nhanh chóng các vấn đề kỹ thuật này sẽ giúp cải thiện vị trí của website trong kết quả tìm kiếm.

Tối ưu cấu trúc URL

Tối ưu hóa cấu trúc URL cho trang web được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược SEO. Một URL ngắn, chính xác, phản ánh nội dung của bài viết, và chứa từ khóa chính hoặc là từ khóa chính thành phần của URL được đánh giá cao hơn.

Tối ưu các trang 404

Google đánh giá mức độ uy tín của domain hoặc website dựa trên toàn bộ nội dung mà bạn cung cấp thông qua các URL có trong trang web. Do đó, đề xuất thường xuyên kiểm tra trang web để phát hiện và xử lý các trang 404. Bạn có thể tối ưu hoặc chuyển hướng các trang 404 đến trang chủ hoặc các nội dung tương tự để duy trì uy tín trang web.

Tối ưu các trang cần Redirect

Một trong những chiến lược cơ bản của Technical SEO là Redirect URL. Nên kiểm tra định kỳ và thực hiện Redirect cho những URL lỗi hoặc có nội dung trùng lặp để cải thiện SEO. Có hai loại Redirect chính là Redirect 301 (chuyển hướng vĩnh viễn) và Redirect 302 (chuyển hướng tạm thời), và bạn cần chọn loại phù hợp tùy thuộc vào mục tiêu của mình.

Tối ưu tốc độ tải trang

Nếu một trang web mất quá nhiều thời gian để tải, sẽ giảm khả năng giữ chân người dùng. Do đó, việc kiểm tra và tối ưu hóa tốc độ tải trang là một phần quan trọng của chiến lược SEO cho trang web của bạn.

Để kiểm tra tốc độ tải trang, bạn có thể sử dụng công cụ PageSpeed Insights của Google. Bằng cách nhập URL hoặc domain của trang web vào công cụ này, bạn sẽ nhận được báo cáo chi tiết về hiệu suất tải trang hiện tại của bạn. PageSpeed Insights cung cấp giải pháp để cải thiện tốc độ tải trang, giúp bạn xây dựng trải nghiệm website tốt nhất cho người dùng.

Tối ưu Sitemap XML

Sitemap đóng vai trò quan trọng như một bản đồ hướng dẫn cho các công cụ tìm kiếm, giúp Google bot thu thập dữ liệu và định hướng đến các trang quan trọng trên trang web của bạn, đặc biệt là những trang chứa thông tin về sản phẩm và dịch vụ.

Quá trình tạo sơ đồ XML cho trang web khá đơn giản, đặc biệt là trên nền tảng WordPress. Nếu trang web của bạn sử dụng plugin như Yoast SEO hoặc Rank Math SEO, sitemap XML sẽ tự động được tạo ra. Trong trường hợp không sử dụng những plugin này, bạn vẫn có thể tạo sitemap XML cho trang web của mình bằng cách sử dụng công cụ như Screaming Frog.

Tối ưu Mobile Friendly

Tối ưu hóa Mobile Friendly là quá trình điều chỉnh trang web để đảm bảo hiển thị và hoạt động mượt mà trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Ngày nay, sự sử dụng thiết bị di động để truy cập Internet ngày càng gia tăng, làm cho các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, v.v., ưu tiên Index cho các trang web ở nền tảng di động hơn so với nền tảng Desktop.

Do đó, việc tối ưu hóa Mobile Friendly là một trong những kỹ thuật quan trọng mà bạn cần triển khai để cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của mình. Lựa chọn thiết kế Website Responsive từ giai đoạn thiết kế sẽ giúp đạt được sự tương thích tốt nhất với các thiết bị di động.

Qua bài viết trên mong rằng bạn đã hiểu được technical SEO là gì và những công việc cơ bản cần làm để tối ưu Technical SEO web của bạn. Đừng quên tham khảo thêm các kiến thức marketing trong trang web của chúng tôi nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ