FAQ là gì? Xây dựng FAQ hiệu quả cho Website

FAQ là gì? Xây dựng FAQ hiệu quả cho Website

FAQ là gì? Đây là một danh sách các câu hỏi phổ biến mà người dùng thường hay đặt và các câu trả lời tương ứng được cung cấp để giải quyết những thắc mắc thông thường về một sản phẩm, dịch vụ hoặc chủ đề cụ thể. Cùng The Light Group tìm hiểu chi tiết hơn về cách xây dựng FAQ hiệu quả cho website trong bài viết này nhé!

1. FAQ là gì?

FAQ viết tắt của “Frequently Asked Questions”, trong tiếng Việt có thể hiểu là “Các câu hỏi thường gặp”. Đây là một tập hợp các câu hỏi và trả lời thường theo cùng một chủ đề nhất định. FAQ tập hợp những câu hỏi mà người dùng thường hay đặt và cần được giải quyết.

 

FAQs có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên trang web, nhưng thường được đặt ở đầu hoặc cuối trang. Thuật ngữ này có thể ám chỉ một câu hỏi cụ thể hoặc một danh sách các câu hỏi cùng với câu trả lời tương ứng.

FAQ trong SEO Website hiểu như thế nào

FAQ trong SEO Website hiểu như thế nào

Nhờ vào FAQ, người dùng có thể tìm thấy nhanh chóng các thông tin cần thiết mà họ thường hay tìm kiếm, giúp tiết kiệm thời gian và tạo trải nghiệm thuận tiện hơn trên trang web.

2. Cách xây dựng FAQ cho website 

Khi xây dựng nội dung cho trang FAQ, có một số cách thức quan trọng giúp tạo ra nội dung hữu ích và dễ tiếp cận cho người dùng:

 

  1. Tập trung giải đáp những thắc mắc thật sự của người dùng

Thu thập một danh sách những câu hỏi mà người dùng thường đặt. Cách đơn giản nhất để thu thập các câu hỏi này là thông qua email của những người dùng mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới.

 

  1. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu:

Trả lời các câu hỏi bằng cách sử dụng ngôn ngữ đơn giản, ngắn gọn và dễ hiểu. Tránh sử dụng quá nhiều thuật ngữ chuyên môn, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận thông tin.

Các bước xây dựng FAQ trong SEO Website

Các bước xây dựng FAQ trong SEO Website

                        Xem thêm: Top 6 công cụ SEO Website đỉnh nhất 2023

  1. Trình bày nội dung theo nhóm

Sắp xếp các câu hỏi và câu trả lời theo từng nhóm thông tin riêng biệt. Sử dụng thẻ tiêu đề phù hợp để làm cho việc trình bày dễ dàng theo các chủ đề cụ thể.

 

  1. Sử dụng hình ảnh hỗ trợ

Thêm hình ảnh vào nội dung FAQ để giúp người dùng hình dung tốt hơn về các câu trả lời. Hình ảnh cung cấp một cách trực quan để minh họa các thông tin quan trọng và làm cho trang FAQ trở nên sáng tạo và chuyên nghiệp hơn.

3. Một vài nguyên tắc khi xây dựng FAQ 

Nguyên tắc số 1: Tránh đặt câu hỏi trùng lặp và sử dụng nội dung độc đáo

Đảm bảo không sử dụng các câu hỏi trùng lặp. Hệ thống thường có công cụ kiểm tra tiêu đề câu hỏi để phát hiện sự trùng lặp. Hãy tạo ra các câu hỏi mới, liên quan đến nội dung, không dùng các thủ thuật bỏ hoặc thêm dấu câu để tránh cảnh báo. Mỗi câu hỏi cần phải kết thúc bằng dấu chấm hỏi. Cũng vậy, đảm bảo rằng các câu trả lời là độc đáo, không được tái sử dụng cho nhiều câu hỏi khác nhau.

Bạn có thể đưa ra nhiều góc nhìn khác nhau hoặc cách tiếp cận khác nhau cho cùng một vấn đề, nhưng cần đảm bảo tính độc quyền cho từng câu trả lời.

                        Xem thêm: Cách viết bài chuẩn SEO nhanh lên top nhất

Ví dụ: 

Câu hỏi: “Làm thế nào để đặt mật khẩu cho tài khoản của tôi?”

Câu hỏi trùng lặp: “Cách tạo mật khẩu cho tài khoản của tôi là gì?” ❌

 

Thay vào đó, bạn nên đặt những câu hỏi liên quan khác mà người dùng cũng đang tìm kiếm như:

Làm thế nào để bảo mật tài khoản bằng mật khẩu? ✔️

Làm thế nào để chọn mật khẩu an toàn cho tài khoản? ✔️

Tránh xây dựng nội dung câu hỏi trùng lặp cho FAQ Website

Tránh xây dựng nội dung câu hỏi trùng lặp cho FAQ Website

 

Nguyên tắc số 2: Nội dung câu hỏi đặt cần chính xác, đủ ý và rõ nghĩa

Khi xây dựng nội dung cho câu hỏi trong phần FAQ, quan trọng để tránh việc đặt câu hỏi quá dài hoặc quá ngắn. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc thể hiện câu hỏi một cách chính xác và rõ ràng. Đảm bảo rằng câu hỏi mang đủ thông tin để người đọc hiểu rõ vấn đề, đồng thời không bị lẫn lộn hoặc mơ hồ.

 

Câu hỏi cần phải đủ ý, không gây hiểu nhầm và tạo điều kiện cho câu trả lời chính xác. Sự rõ nghĩa của câu hỏi giúp người đọc có thể nhanh chóng nhận biết nội dung và quyết định liệu đây có phải là câu hỏi mà họ đang tìm kiếm.

                        Xem thêm: Dịch vụ SEO tổng thể chuyên nghiệp, giá rẻ Top 1 Hà Nội

Ví dụ: 

Câu hỏi: “Vui lòng cho biết cách sử dụng sản phẩm?” ❌

⇒ Câu hỏi này không cung cấp đủ thông tin về sản phẩm cụ thể hay vấn đề cần giải quyết.

 

Câu hỏi: “Làm thế nào để cài đặt và sử dụng chức năng A trên sản phẩm B?” ✔️

⇒ Câu hỏi này cung cấp thông tin đầy đủ về sản phẩm và chức năng cụ thể, giúp người dùng hiểu rõ hơn về cách sử dụng.

 

Mong rằng những thông tin trên đã giải đáp câu hỏi FAQ là gì và cách xây dựng FAQ hiệu quả cho website. Để học cách xây dựng website hiệu quả, bạn hãy tham khảo thêm các bài viết khác của The Light Group nhé! Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ