6 cách dùng công cụ Screaming frog trong SEO chi tiết

6 cách dùng công cụ Screaming frog trong SEO chi tiết

Việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh ngày nay. Với hành trình tối ưu hóa trang web, công cụ Screaming Frog trở thành một đối tác đắc lực của những người làm SEO. Với khả năng quét và phân tích chi tiết trang web, Screaming Frog không chỉ giúp định rõ vấn đề mà còn cung cấp các giải pháp tối ưu hóa một cách hiệu quả. Vậy nên, ở bài viết này The Light sẽ chia sẻ cho bạn 6 cách dùng công cụ Screaming frog trong SEO chi tiết nhất.

Mục Lục

1. Screaming frog là gì?

“Screaming Frog” là một công cụ phân tích SEO đang được sử dụng rộng rãi. Chúng được phát triển bởi Screaming Frog Ltd, công cụ này giúp các chuyên gia SEO và nhà quản lý trang web kiểm tra và phân tích các yếu tố quan trọng liên quan đến tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

2. Các tính năng mạnh mẽ của Screaming Frog

2.1. Kiểm tra lỗi và cải thiện công cụ tìm kiếm

Screaming Frog giúp xác định lỗi trên trang web như các liên kết hỏng, tiêu đề trang trống, thẻ Meta bị thiếu hoặc trùng lặp và cung cấp gợi ý để cải thiện tình trạng tối ưu hóa trang web cho công cụ tìm kiếm.

2.2. Phân tích cấu trúc trang web

Nó giúp kiểm tra cấu trúc nội bộ của trang web, xác định các trang không được liên kết đến hoặc bị chồng chéo, và phân tích sâu hơn về việc tối ưu hóa kiến trúc trang web.

Tính năng của công cụ Screaming frog trong SEO 

Tính năng của công cụ Screaming frog trong SEO 

2.3. Tìm kiếm từ khóa và phân tích nội dung

Screaming Frog cho phép bạn xác định các từ khóa chính xuất hiện trên trang web và phân tích tần suất xuất hiện, giúp bạn hiểu về sự tối ưu hóa từ khóa và nội dung.

2.4. Kiểm tra sơ đồ trang web và robot.txt

Nó giúp kiểm tra tính hợp lệ của sơ đồ trang web (sitemap) và tệp robot.txt, đảm bảo rằng các trang web và đường dẫn được chỉ định đúng và được tìm thấy bởi các công cụ tìm kiếm.

XEM THÊM: External link là gì? Ưu điểm và nhược điểm của External link

XEM THÊM: SERP là gì? Những tính năng của SERP

3. Cách cài đặt Screaming frog dễ dàng nhất

Để cài đặt Screaming Frog, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Bước 1. Truy cập trang web chính thức của Screaming Frog (https://www.screamingfrog.co.uk/seo-spider/) và tải xuống phiên bản phần mềm Screaming Frog SEO Spider.
  • Bước 2. Sau khi tải xuống, mở tệp cài đặt và chạy phiên bản cài đặt của Screaming Frog.
  • Bước 3. Tiếp theo, bạn sẽ thấy hộp thoại Cài đặt. Chọn ngôn ngữ mà bạn muốn sử dụng trong quá trình sử dụng phần mềm.
  • Bước 4. Đồng ý với các điều khoản và điều kiện của phần mềm bằng cách chọn ô “I agree to the terms of the License Agreement” và nhấn “Next” để tiếp tục.
  • Bước 5. Tiếp theo, bạn có thể chọn đường dẫn cài đặt mặc định hoặc chọn một đường dẫn tùy chỉnh để lưu trữ phần mềm. Nhấn “Next” để tiếp tục.
  • Bước 6. Tiếp theo, chọn các thành phần bạn muốn cài đặt. Mặc định, tất cả các thành phần đều được chọn. Nhấn “Next” để tiếp tục.
  • Bước 7. Sau đó, chọn nơi bạn muốn tạo biểu tượng cho phần mềm trên máy tính của bạn. Bạn có thể chọn Desktop hoặc Start Menu. Nhấn “Next” để tiếp tục.
  • Bước 8. Xác nhận các tùy chọn mà bạn đã chọn và nhấn “Install” để bắt đầu quá trình cài đặt.
  • Bước 9. Quá trình cài đặt sẽ được thực hiện và bạn sẽ nhìn thấy thanh tiến trình. Chờ đợi cho đến khi quá trình cài đặt hoàn tất.
  • Bước 10. Khi cài đặt hoàn tất, bạn có thể chọn “Launch Screaming Frog SEO Spider” và nhấn “Finish” để khởi động phần mềm.

Sau khi cài đặt và khởi chạy, bạn có thể sử dụng Screaming Frog SEO Spider để phân tích và kiểm tra trang web của mình.

4. 6 cách dùng công cụ Screaming frog trong SEO chi tiết

4.1. Quét trang web

Sử dụng Screaming Frog để quét toàn bộ trang web của bạn. Công cụ sẽ thu thập thông tin về URL, tiêu đề, thẻ Meta, liên kết nội bộ và ngoại vi, độ sâu của trang, tốc độ tải trang và nhiều yếu tố khác. Điều này giúp bạn hiểu rõ cấu trúc và hiệu suất của trang web.

4.2. Kiểm tra lỗi

Screaming Frog giúp xác định và báo cáo các lỗi trên trang web như các liên kết hỏng, tiêu đề trang trống, thẻ Meta bị thiếu hoặc trùng lặp, và nhiều lỗi khác. Bạn có thể sửa chúng để cải thiện tối ưu hóa trang web và trải nghiệm người dùng.

4.3. Phân tích liên kết

Screaming Frog cho phép bạn phân tích cấu trúc liên kết nội bộ của trang web. Bạn có thể xem các liên kết trong trang, liên kết đến các trang bên ngoài, và phân tích các yếu tố như độ sâu của liên kết, liên kết hỏng, liên kết không cần thiết và nhiều hơn nữa. Việc này giúp bạn tối ưu hóa cấu trúc liên kết để cải thiện việc đánh giá và duyệt trang web bởi các công cụ tìm kiếm.

4.4. Phân tích từ khóa

Screaming Frog giúp bạn xác định các từ khóa chính xuất hiện trên trang web và phân tích tần suất xuất hiện của chúng. Bạn có thể sử dụng thông tin này để kiểm tra và cải thiện sự tối ưu hóa từ khóa trên trang web.

Chi tiết cách dùng công cụ Screaming frog trong SEO

Chi tiết cách dùng công cụ Screaming frog trong SEO

4.5. Sơ đồ trang web và robot.txt

Screaming Frog cho phép bạn kiểm tra tính hợp lệ của sơ đồ trang web (sitemap) và tệp robot.txt. Bạn có thể xác định các trang web không được liên kết đến hoặc bị chồng chéo, và đảm bảo rằng các trang web và đường dẫn được chỉ định đúng và được tìm thấy bởi các công cụ tìm kiếm.

4.6. Theo dõi

Screaming Frog cung cấp tính năng theo dõi cho các dự án của bạn. Bạn có thể lưu các phiên quét trước đó và so sánh chúng để theo dõi sự thay đổi và cải thiện trong tối ưu hóa trang web.

Tóm lại, việc sử dụng công cụ Screaming Frog trong chiến lược SEO mang lại nhiều lợi ích và cơ hội. Bằng cách tận dụng những tính năng chi tiết này, bạn sẽ hiểu sâu hơn về Screaming fog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ