Hiệu ứng chim mồi là gì? Cách áp dụng vào trong kinh doanh

Hiệu ứng chim mồi là gì? Cách áp dụng vào trong kinh doanh

Hiệu ứng chim mồi bao gồm việc chọn sản phẩm chính, xây dựng lợi ích và giá trị, thiết kế chiến dịch tiếp thị đặc biệt và đưa ra sự lựa chọn để tạo sự tập trung và khuyến khích khách hàng lựa chọn sản phẩm chính với tâm lý thoải mái và hạnh phúc. Vậy cụ thể áp dụng hiệu ứng chim mồi vào kinh doanh như thế nào? Cùng The Light Group tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

1. Hiệu ứng chim mồi là gì?

Hiệu ứng chim mồi, còn được gọi là “ưu thế bất cân xứng”, là một khái niệm thường được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực tiếp thị, kinh doanh, và bán hàng. Hiệu ứng này nhắm đến việc tạo ra một tình huống không cân xứng trong việc lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ, để hướng khách hàng đến việc chọn một lựa chọn mà doanh nghiệp mong muốn.

Hiệu ứng chim mồi trong marketing 

Hiệu ứng chim mồi trong marketing 

 

Thường thì khi người mua đối mặt với hai sự lựa chọn, họ sẽ cân nhắc và thường chọn phương án có chi phí thấp hơn. Điều này có thể làm khó khăn trong việc bán các sản phẩm hoặc dịch vụ có giá cao. Tuy nhiên, nếu một sự lựa chọn thứ ba được giới thiệu với một mức giá không chênh lệch quá lớn, khách hàng có thể sẽ xem xét lại và có khả năng cao họ sẽ lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ có giá cao hơn.

Do đó, thay vì chỉ giới hạn việc lựa chọn trong hai phương án, người kinh doanh nên thêm vào một lựa chọn thứ ba để khách hàng có thêm sự lựa chọn.

2. Ứng dụng hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh như thế nào? 

Bước 1: Lựa chọn sản phẩm chính mà bạn muốn tập trung để tạo doanh số bán hàng.

Bước 2: Xác định cấu trúc của sản phẩm, đảm bảo rằng nó mang lại nhiều lợi ích hơn so với các sản phẩm cạnh tranh và có giá cao hơn.

Bước 3: Tạo chiến lược chim mồi để làm cho sản phẩm chính nổi bật. Điều này có thể bao gồm việc thiết kế chiến dịch tiếp thị và quảng cáo đặc biệt để tập trung vào sản phẩm chính.

                     Xem thêm: Các hiệu ứng tâm lý trong marketing thuyết phục khách hàng nhanh chóng

Bước 4: Đưa ra ba sự lựa chọn, trong đó “mồi nhử” phải được định giá khá gần với mức giá cao nhất, nhưng không vượt quá giá trị đó. Mục đích của việc này là tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho khách hàng khi họ lựa chọn sản phẩm giá cao hơn, mà không còn băn khoăn.

Hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh được áp dụng thế nào

Hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh được áp dụng thế nào

3. Những nguyên tắc khi áp dụng hiệu ứng chim mồi

Để khách hàng là người đưa ra lựa chọn

Trong lĩnh vực kinh doanh và bán hàng, cung cấp chỉ một lựa chọn duy nhất cho khách hàng có thể khiến họ cảm thấy bị hạn chế và ép buộc phải mua sản phẩm. Vì vậy, cách tiếp cận hiệu quả hơn là cung cấp nhiều phương án khác nhau, để khách hàng có khả năng tự do lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ tốt nhất phù hợp với nhu cầu của họ. Tuy nhiên, việc thêm nhiều lựa chọn cần được xem xét cẩn thận để đảm bảo tính hợp lý và không gây rối loạn.

Việc xác định mức độ mua hàng của khách hàng đối với các loại sản phẩm khác nhau cũng là một yếu tố quan trọng. Ví dụ, khi khách hàng mua nước giặt và thấy có hai tùy chọn trên kệ: một thùng chứa 3 chai với giá 300.000đ và một thùng chứa 5 chai với giá 430.000đ, họ có thể tự nhiên chọn lựa thùng chứa 5 chai mà không cần suy nghĩ nhiều. Tuy nhiên, họ có thể không nhận ra rằng tùy chọn thùng chứa 3 chai thực tế chỉ là một “chim mồi” nhằm hướng họ đến việc mua thùng chứa 5 chai.

Quy luật 100

Một cách áp dụng khác của hiệu ứng chim mồi là các chương trình giảm giá, còn được gọi là “quy luật 100”. Quy luật này có thể được hiểu một cách đơn giản như sau: Khi áp dụng giảm giá cho sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị hàng trăm nghìn đồng, thì việc giảm giá thường được thể hiện dưới dạng tỷ lệ phần trăm. Tuy nhiên, khi giá trị sản phẩm hoặc dịch vụ cao hơn, từ hàng triệu đồng trở lên, thì việc sử dụng số tiền giảm giá trực tiếp thường có hiệu quả hơn.

Hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh được áp dụng thế nào

Áp dụng quy luật 100 trong việc xây dựng hiệu ứng chim mồi

Ví dụ cụ thể: Đối với một chiếc váy có giá 500.000đ, việc thông báo giảm giá 15% có thể gây ấn tượng và hứng thú hơn cho khách hàng so với việc thông báo giảm giá 75.000đ. Tuy nhiên, đối với một chiếc máy tính có giá 17.000.000đ, việc thông báo giảm giá trực tiếp 1.700.000đ có thể hấp dẫn hơn so với việc thông báo giảm giá 10%.

                     Xem thêm: Các chiến lược marketing căn bản mà doanh nghiệp cần biết

Chiến thuật đánh lừa sự lựa chọn

Chiến thuật đánh lừa sự là một cách khác của hiệu ứng chim mồi. Cách thực hiện của chiến thuật này là thêm một tùy chọn lựa chọn khác cho khách hàng. Đặc biệt, lựa chọn này sẽ không được thiết kế để hấp dẫn, mà thực tế là để tạo sự tương phản và định hướng khách hàng đến việc chọn sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị cao hơn.

Ví dụ: Giả sử bạn cung cấp các dịch vụ chăm sóc da như sau:

Dịch vụ: Massage da – thư giãn với giá 3 triệu đồng.

Dịch vụ: Trị mụn + nám + tàn nhang với giá 8 triệu đồng.

Dịch vụ: Chăm sóc da chuyên sâu (bao gồm massage và trị mụn, nám, tàn nhang) cũng với giá 8 triệu đồng.

Trong tình huống này, ngoại trừ tình hình tài chính hạn chế, một khách hàng có nhu cầu chăm sóc da có khả năng sẽ chọn dịch vụ thứ ba. Điều này tạo sự tương phản giữa lựa chọn để định hướng khách hàng hướng tới sản phẩm hoặc dịch vụ có giá trị cao hơn, mà họ có thể không thể nhận thấy nếu không có sự so sánh này.

Như vậy, hiệu ứng chim mồi tạo ra sự không cân xứng trong việc lựa chọn, định hướng khách hàng đến việc chọn một lựa chọn mà doanh nghiệp mong muốn. Hiệu ứng này giúp tạo ra giá trị cao hơn cho sản phẩm hoặc dịch vụ trong mắt khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ